TPO – Kem chống nắng: Bí quyết giúp bạn chọn đúng và hiểu rõ nhãn kem chống nắng

Bạn đã bao giờ cảm thấy lúng túng trước nhiều loại kem chống nắng trên thị trường mà không biết nên chọn loại nào? Đừng lo! Dưới đây là các bí quyết giúp bạn hiểu rõ từng thuật ngữ và chọn đúng kem chống nắng phù hợp với bạn.

Như người ta thường nói, “Chúng ta không cần chờ mùa hè mới cần chống nắng.” Theo Tổ chức Ung thư Da (SCF), việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo vệ da khỏi cháy nắng, giảm nguy cơ ung thư da và ngăn ngừa lão hóa sớm. Tuy nhiên, việc chọn loại kem chống nắng đúng cũng không hề dễ dàng với rất nhiều nhãn kem khác nhau trên thị trường.

Kể từ khi bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology vào năm 2015, chỉ có 43% người tham gia cuộc khảo sát hiểu rõ định nghĩa của “SPF”, vốn là chỉ số quan trọng thể hiện mức độ bảo vệ của kem chống nắng. Đừng lo lắng, dưới đây là hướng dẫn cụ thể để giúp bạn hiểu rõ các thông tin trên nhãn kem chống nắng:

Kem chống nắng chống nước là gì?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có loại kem chống nắng nào hoàn toàn “không thấm nước”. Khá thú vị, đúng không? Chẳng hạn, nhãn “chống nước” trên nhãn kem chỉ ra rằng sản phẩm vẫn có hiệu quả trong tối đa 40 hoặc 80 phút khi tiếp xúc với nước hoặc mồ hôi. Vậy nên, sau khi ra khỏi hồ bơi, đại dương hoặc sau khi tập tành, đừng quên bôi lại kem chống nắng nhé.

Kem chống nắng phổ rộng (broad spectrum) là gì?

Đôi khi bạn có thể bị nhầm lẫn giữa các loại tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Nhãn “broad spectrum” trên kem chống nắng sẽ giúp bạn dễ dàng xác định rằng sản phẩm bảo vệ khỏi cả UVA và UVB, một cách dễ dàng và hiệu quả.

SPF là gì ?

Chỉ số SPF cho biết mức độ chống nắng của một sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50, bạn có thể cho rằng da sẽ cháy lâu hơn 50 lần so với khi bạn không mặc gì. Điều quan trọng là lưu ý rằng chỉ số SPF cao hơn không có nghĩa là sản phẩm có thể được thoa lại ít thường xuyên hơn. Hãy nhớ thoa kem chống nắng phổ rộng trị giá khoảng một ly thủy tinh lên toàn bộ cơ thể và bôi lại mỗi 2 giờ nhé.

Kem chống nắng hóa học và khoáng chất khác nhau thế nào?

Ngoài ra, bạn có thể từng nghe đến các khái niệm như “kem chống nắng hóa học” và “kem chống nắng khoáng chất”. Điều này chắp cánh cho sự hiểu biết của bạn về các loại hóa chất khác nhau trong kem chống nắng. Kem chống nắng hóa học thường dễ thấm vào da hơn và dễ thánh qua việc chơi thể thao hoặc tắm biển, trong khi kem chống nắng khoáng chất thì bảo vệ ngay lập tức nhưng cần được thoa thường xuyên hơn.

Hy vọng bài hướng dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhãn kem chống nắng và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho bản thân mình. Hãy luôn nhớ, việc sử dụng kem chống nắng là bước quan trọng để bảo vệ da và duy trì sức khỏe cho không chỉ làn da mịn màng mà cả cơ thể của bạn. Chăm sóc da không bao giờ là quá sớm, bạn đồng ý chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *