Tại sao lớp phủ chống dính Teflon được nhiều người tin tưởng và lựa chọn

1.  Bạn có biết lớp phủ chống dính Teflon bề mặt là gì?

Bề mặt chống dính là bề mặt được sản xuất nhằm chống lại sự sính của các chất liệu, vật liệu khác lên nó. Một trong những ứng dụng quen thuộc nhất của lớp chống dính đó chính là đồ dùng nấu ăn. Tính đến thời điểm hiện tại lớp phủ chống dính Teflon vẫn đang thống trị thị trường. Một số loại chống dính khác như gốm, nhôm mạ khá phổ biến trên thị trường đối với người tiêu dùng.

lớp chống dính bằng gốm

Lớp chống dính gốm phổ biến trên thị trường hiện nay

2. PTFE và các hợp chất tương tự

PTFE là một loại hợp chất florua tổng hợp được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau trong đó có chế tạo lớp phủ chống dính. Đặc tính độc đáo của PTFE là hệ số cọ sát (coefficient of friction) của chất nầy thấp nhất đối với tất cả các kim loại hiện diện trên trái đất. Do đó nó có thể được dùng như một lớp áo tráng bên trong nồi niêu trong kỹ nghệ nấu nướng.

Độ nóng chảy của PTFE là 3270°C. Vì hệ số cọ sát thấp, PTFE còn được dùng trong kỹ nghệ không gian và trong kỹ nghệ tinh luyện uranium, áo giáp chống đạn, vật cách điện v.v… Bốn năm sau khi tung ra thị trường từ năm 1950, hảng DuPont đã sản xuất trên 500 tấn PTFE tại cơ xưởng ở Virginia.

Lớp chống dính Teflon

Trong các khoảng thời gian trước, quy trình sản xuất PTFE còn bao gồm PFOA đóng vai trò chất nhũ hóa, tuy nhiên chất này được chứng minh là chất có hại cho môi trường và sức khỏe con người, chính vì thế ngày nay PFOA đã bị loại bỏ khỏi quá trình sản xuất PTFE.

3. Lớp phủ chống dính TEFLON

Teflon là tên thương hiệu của một chất polymer do nhà khoa học Roy Plunkett (1910 – 1994) khám phá vào năm 1938. Sản phẩm này được hãng DuPont tung ra thị trường từ năm 1946. Đây là một hóa chất hữu cơ chứa fluor, có tính chất chịu nhiệt và không kết dính.

Lớp chống dính Teflon

Lớp phủ chống dính Teflon áp dụng cho các vật dụng nấu nướng

Khoảng 50 năm về trước DuPont đã bắt đầu sản xuất đủ loại sản phẩm dùng trong nấu nướng có phủ một lớp Teflon. Có thể nói đây là một cuộc cách mạng nấu nướng làm cho dịch vụ này được thực hiện dễ dàng và thâu ngắn thời gian làm bếp của những ông bà nội trợ. Các dụng cụ bếp núc mới tiếp tục ra đời, ngay cả lò nướng và xoong chảo bằng điện. Hiện tại, 70% dụng cụ nấu nướng ở Hoa Kỳ là thuộc loại không dính.

4.   Bạn có biết lớp phủ chống dính Teflon có tốt cho sức khỏe?

Hiện nay rất nhiều người cho rằng sử dụng lớp phủ chống dính Teflon không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên nhận định này là chưa chính xác vì quy trình sản xuất Teflon đã loại bỏ PFOA như chất nhũ hóa độc hại, đồng thời khói độc chỉ xuất hiện khi đun nóng chảo quá 320 độ C. Để hạn chế nhất có thể tác hại của Teflon trong quá trình sử dụng, hãng Dupont đã cho ra đời hợp chất khác là Teflon Plantium và Teflon Plantium Plus có nhiều ưu thế hơn hẳn so với lớp Teflon thông thường:

  • Với 3 lớp phủ Teflon® được gia cố.
  • Tạo khả năng chống dính tuyệt hảo nhất.
  • Ứng dụng kỹ thuật chống trầy xước độc đáo, tăng khả năng chống trầy xước so với hệ Teflon® hiện tại.
  • Đây là 2 hệ chống dính bền nhất của DuPont.

Lớp chống dính Teflon

Lớp phủ chống dính Teflon plantium Plus bền và chống dính, xước tốt nhất hiện nay

  • Có thể sử dụng dụng cụ kim loại khi nấu ăn.
  • Chất lượng đã được kiểm tra đáp ứng tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt của DuPont.
  • Dễ cọ rửa, an toàn khi rửa bằng máy rửa chén.
  • Teflon® Platinum là chất chống dính thế hệ mới không sử dụng PFOA. Giảm lượng dầu sử dụng hoặc không cần sử dụng dầu mỡ khi chiên xào với chảo phủ Teflon® Platinum Plus, điều này sẽ giúp tăng cường sức khỏe.
  • Sử dụng nồi chảo phủ chất chống dính Teflon® Platinum Plus sẽ hạn chế ảnh hưởng đến môi trường vì tuổi thọ chất chống dính bền hơn, nồi/chảo sẽ sử dụng được lâu hơn vì vậy giảm lượng nồi/chảo hư thải ra môi trường.
  • Các hệ Teflon® đều tuân thủ tiêu chuẩn của FDA, tổ chức chuyên kiểm định về chất lượng an toàn của các nguyên liệu, chất liệu tạo ra sản phẩm của thế giới