Nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính có nên dùng tiếp?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng lớp chống dính nồi cơm điện dùng lâu ngày bị bong tróc nhưng nồi vẫn hoạt động tốt, vậy có nên tiếp tục sử dụng nồi không?

Lớp chống dính có độc hại không?

Hầu hết các loại nồi cơm chính hãng sử dụng chất chống dính Teflon mà chất này bị phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300 đến 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C.

Teflon là chất khó hấp thụ, dù có đi vào cơ thể người cũng bị đào thải ra, do vậy bạn đọc có thể an tâm, dù có lỡ ăn phải một chút lớp chống dính của nồi cơm thì chúng cũng sẽ đào thải theo đường tiêu hóa, hoàn toàn không tích tụ trong cơ thể.

Tuy nhiên, phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon với lòng nồi nhôm. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc ra theo đường ăn uống vào cơ thể con người, do vậy không nên tiếp tục sử dụng nồi quá cũ, lớp chống dính bị bong tróc nặng.

Thận trọng khi mua nồi cơm

Những hãng sản xuất nồi cơm điện có tên tuổi luôn tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm khi sản xuất, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, những sản phẩm nồi cơm rẻ tiền, kém chất lượng của các thương hiệu không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi trên thị trường thường chỉ phun một lớp sơn chống dính mỏng, đây là loại chất độc hại dễ bị phân hủy khi nấu và gây nguy hiểm cho người sử dùng.

Nồi cơm điện bị trầy xước lớp chống dính có nên dùng tiếp?

Nếu nồi cơm của bạn có thương hiệu đáng tin cậy và lòng nồi chỉ bị trầy một ít thì bạn không cần lo lắng gì cả, vẫn có thể tiếp tục sử dụng nồi để nấu cơm. Khi xới cơm và vệ sinh nồi thì nhẹ nhàng một chút.

Tuy nhiên, nếu nồi cơm bị tróc quá nhiều, làm cơm nấu bị dính vào nồi, dẫn đến cháy hay bị khê, mất ngon, lúc lau chùi khó khăn thì bạn hãy xem xét việc mua nồi cơm mới. Hoặc bạn có thể tìm đến các cơ sở để phủ chống dính lại nồi cơm điện, như vậy tiết kiệm chi phí mà nồi cơm vẫn dùng được lâu hơn.